Xu hướng phát triển nhà thông minh

  • Xu hướng Nhà Thông Minh ở Việt Nam hiện nay
    Vài năm trở lại đây, khi thế giới đang dần tiến vào kỷ nguyên Internet of Things (IoT) và công nghệ 4.0, kết nối mọi vật qua Internet, nhà thông minh trở thành một xu hướng công nghệ tất yếu, là tiêu chuẩn của nhà ở hiện đại. Ở Việt nam, gần đây hàng loạt khu đô thị lớn như Phú Mỹ Hưng, Royal City, Times City, Ecopark, Vinhomes Central Park, thậm chí những căn biệt thự riêng lẻ ở các tỉnh đã đưa công nghệ thông minh vào nhà ở mang lại sự tiện nghi và đẳng cấp.
    Nhà thông minh (Smart Home) là gì?

Nói một cách đơn giản, Nhà thông minh là ngôi nhà mà các hệ thống ánh sáng, âm thanh, máy lạnh, tivi, rèm cửa, camera an ninh… có khả năng tự động hóa và có thể “giao tiếp” với nhau thông qua một lịch trình đã được lập trình sẵn. Chủ nhà có thể điều khiển bật/tắt tại chỗ hoặc từ xa thông qua điện thoại thông minh hay máy tính bảng.

Hãy tưởng tượng, vào mỗi sáng thức khi bạn thức dậy, rèm cửa đã mở sẵn khiến không gian của bạn tràn ngập ánh sáng tự nhiên, tạo nên sự hứng khởi cho một ngày mới. Trên đường từ cơ quan về nhà, thật tuyệt vời nếu bạn có thể bật sẵn bình nước nóng, mọi thứ sẵn sàng giúp bạn thư giãn, rũ bỏ mệt mỏi sau một ngày dài. Hoặc mỗi khi có khách, bạn sẽ không phải cuống quýt, loay hoay đi tìm điều khiển (remote) cho hệ thống đèn, điều hòa hay âm thanh nữa, tất cả giờ chỉ nằm trong vài thao tác chạm của bạn.

Khi bạn ra khỏi nhà, toàn bộ các thiết bị điện tử gia dụng sẽ tắt đi để tiết kiệm năng lượng và khi bạn trở về, các thiết bị điện sẽ khôi phục lại trạng thái trước đó. Thậm chí hệ thống an ninh 24/24 sẽ báo cho bạn ngay những thay đổi đáng ngờ của ngôi nhà dù cho bạn có đang cách xa hàng nghìn cây số.

Nhà thông minh (SmartHome) đã được phát triển tại Việt Nam như thế nào?

Smart Home được đưa vào Việt Nam đầu những năm 2000, với các giải pháp đầu tiên của Đức, chủ yếu áp dụng cho các công trình biệt thự cao cấp. Vào thời điểm đó, giá thành của giải pháp nhà thông minh còn khá cao so với giá trị ngôi nhà.

Vài năm sau đó, có thêm hãng Legrand và Bticino (Pháp và Ý) vào Việt Nam với dòng sản phẩm mang mẫu mã đẹp và thiết kế sang trọng. Đánh dấu cho sự cạnh tranh xuất hiện trong lĩnh vực điện thông minh. Tuy nhiên, thị trường vẫn rất hẹp.

Cho đến cuối những năm 2000, khi xã hội Việt Nam bắt đầu có những chuyển biến, xuất hiện tầng lớp những người giàu có mới, trẻ, với sự sôi động của thị trường chứng khoán và bất động sản. Thêm một số hãng thông minh của Mỹ tham gia vào thị trường (Crestron, Hager, HAI). Mọi người biết đến nhiều hơn Smart Home, và giá trị giải pháp Smart Hone không còn quá cao so với những ngôi nhà hiện tại lên đến mấy chục tỷ đồng.

Các khu đô thị cao cấp mọc lên, các căn hộ Penthouse xuất hiện ngày một nhiều, tầng lớp sở hữu am hiểu công nghệ. Tầng lớp người thành đạt từ nước ngoài trở về Việt Nam mang theo những thói quen và sự hiểu biết về sự dụng công nghệ là một lợi thế cho thị trường Smart Home.

Tương lai phát triển của Nhà thông minh (SmartHome) tại Việt Nam?

Khái niệm ngôi nhà thông minh còn khá mơ hồ trong tâm trí người Việt, nhiều người còn chưa từng biết đến khái niệm nhà thông minh. Tuy nhiên khi nhu cầu đời sống ngày càng nâng cao, các thiết bị nhà thông minh cũng ngày càng được ứng dụng nhiều trong xây dựng thiết kế nhà ở.

Trong tương lai gần, nhà thông minh sẽ ngày càng phổ biến rộng rãi. Không chỉ những tỷ phú mới có thể sở hữu nhà thông minh mà bất kể ai cũng có khả năng sở hữu một ngôi nhà thông minh hơn, thể hiện đẳng cấp và cá tính của gia chủ. Cũng giống như cuộc cách mạng của Smart Phone, Smart Home được tin rằng cũng đang trên đà phát triển để làm nên kỷ nguyên của nó – Kỷ nguyên nhà ở hiện đại.

Bài viết liên quan