Toà nhà thông minh là gì? Yếu tố cấu trúc nên toà nhà thông minh

TOÀ NHÀ THÔNG MINH LÀ GÌ ?

Toà nhà thông minh (hay còn gọi là “smart building”) là một loại toà nhà được trang bị công nghệ thông minh để tự động hoá các hoạt động và quản lý toà nhà. Các hệ thống thông minh này có thể bao gồm hệ thống đèn, điều hòa không khí, cửa tự động, hệ thống an ninh, hệ thống giám sát và quản lý năng lượng tiết kiệm. Toà nhà thông minh cho phép quản lý toà nhà kiểm soát và giám sát các thiết bị và hệ thống từ xa, nâng cao hiệu quả và tiện lợi cho người sử dụng toà nhà.

NHỮNG YẾU TỐ PHẢI CÓ CẤU TRÚC NÊN TOÀ NHÀ THÔNG MINH

  • Các thiết bị thông minh: Bao gồm các cảm biến, máy tính, hệ thống điều khiển, thiết bị nhận dạng giọng nói, thiết bị truyền thông, v.v. để thu thập và truyền thông tin giữa các thiết bị.
  • Mạng internet: Để kết nối các thiết bị và truyền thông tin giữa chúng, tòa nhà cần được trang bị mạng internet tốc độ cao và ổn định.
  • Hệ thống điều khiển: Đây là trung tâm điều khiển của toàn bộ tòa nhà, giúp điều khiển và quản lý các thiết bị thông minh, đảm bảo tính an toàn và hiệu quả cho tòa nhà.
  • Hệ thống chiếu sáng và nhiệt: Hệ thống chiếu sáng và nhiệt thông minh giúp tiết kiệm năng lượng và tăng tính tiện ích cho tòa nhà. Điều này có thể đạt được thông qua việc sử dụng đèn LED và hệ thống điều khiển nhiệt độ thông minh.
  • An ninh và an toàn: Tòa nhà thông minh cần được trang bị hệ thống an ninh và an toàn thông minh như camera quan sát, hệ thống chữa cháy, cổng an ninh, v.v. để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và tài sản trong tòa nhà.
  • Quản lý tòa nhà thông minh: Để đảm bảo tối đa tính hiệu quả và tiện ích của tòa nhà thông minh, cần có hệ thống quản lý tòa nhà thông minh để giám sát, điều khiển và quản lý các thiết bị thông minh, cũng như cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho người sử dụng.
Toa nha thong minh

Toà nhà thông minh là xu hướng phát triển hướng đến tương lai

XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN TOÀ NHÀ THÔNG MINH

Tình hình phát triển toà nhà thông minh trên thế giới đang phát triển rất mạnh. Các toà nhà thông minh không chỉ giúp tối ưu hóa chi phí năng lượng, tăng cường an ninh, an toàn cho người dùng mà còn tạo ra môi trường làm việc, sống tiện nghi, hiện đại và tiên tiến hơn.

Các nước như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Anh, Pháp… đang là những nơi có sự phát triển mạnh mẽ về toà nhà thông minh. Các công ty lớn như ABB, AICtrl, NETxAutomation, Samsung, LG, Siemens, Schneider Electric, Honeywell, Johnson Controls, IBM, Cisco, Microsoft, Oracle, Amazon… đang đầu tư nghiên cứu và phát triển các công nghệ tiên tiến để ứng dụng vào các toà nhà thông minh.

Đặc biệt tại Trung Quốc, toà nhà The Crystal ở thành phố Hồng Kông được xem là toà nhà thông minh tiên tiến nhất thế giới. Toà nhà này được trang bị các công nghệ tiên tiến như hệ thống quản lý năng lượng, hệ thống điều khiển ánh sáng tự động, hệ thống thông gió tự nhiên, hệ thống thu thập dữ liệu để giám sát và quản lý các hoạt động trong toà nhà.

Ngoài ra, tại Mỹ, toà nhà One Bryant Park ở New York được trang bị hệ thống quản lý năng lượng thông minh, hệ thống giám sát và kiểm soát chất lượng không khí, hệ thống chiếu sáng tự động và hệ thống thang máy thông minh giúp tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu suất hoạt động của toà nhà.

Ở Việt Nam, tình hình phát triển toà nhà thông minh ở Việt Nam đang ngày càng được quan tâm và phát triển. Các dự án toà nhà thông minh đang được xây dựng và hoàn thiện ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng.

Các toà nhà thông minh tại Việt Nam thường được thiết kế với những tính năng hiện đại như hệ thống quản lý thông minh, hệ thống an ninh, hệ thống điều hòa, hệ thống chiếu sáng tự động và tiết kiệm năng lượng. Ngoài ra, các toà nhà thông minh còn được thiết kế với không gian xanh, hệ thống giải trí và các tiện ích đa dạng khác.

Cùng với việc phát triển toà nhà thông minh, đô thị thông minh cũng đang dần trở thành xu hướng phát triển ở Việt Nam trên thế giới.

Bài viết liên quan